Ánh nắng mặt trời và bệnh tiểu đường

Được đăng bởi Gia Đình & Sức Khỏe Thứ Ba, 7 tháng 12, 2010

Các nhà khoa học Australia gần đây công bố một quả nghiên cứu, được đăng tải trên tờ Daily Telegraph ngày 7/12, cho thấy nếu luyện tập thể dục thường xuyên dưới ánh nắng mặt trời có thể giúp gia tăng gấp đôi khả năng phòng chống căn bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người.

Ánh nắng mặt trời và bệnh tiểu đường

Tiến sỹ Jenny Gunton thuộc trường Đại học Garvan, Sydney cho biết hoạt động thể thao này không những phát huy tác dụng tích cực đối với sức khỏe và giúp mọi người có được cơ thể cân đối khỏe mạnh, mà còn có thể bổ sung lượng vitamin D đáng kể giúp phòng chống căn bệnh này.

Theo bà Gunton, nếu những người nào có lượng vitamin D thấp thì khả năng phát triển tiểu đường sẽ cao hơn và những những người đã bị mắc tiểu đường chắc chắn lượng vitamin D trong cơ thể ở mức rất thấp.

Bà cho biết thêm mối liên hệ giữa căn bệnh tiểu đường tuýp 2 với những người làm việc ca kíp vào ban đêm là rất chặt chẽ bởi việc thức đêm, làm việc quá sức sẽ khiến người ta có nhiều nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.
Trong một khảo sát tại ĐH Mary Queen (London, Anh), hơn 300 người có nguy cơ mắc bệnh đã được uống vitamin D dưới dạng bổ sung.

Khảo sát kéo dài 4 tháng của 1 nghiên cứu tại ĐH Chicago (Mỹ) cho thấy những bệnh nhân thiếu vitamin D có mức đường huyết cao hơn, nguy cơ kháng cự insulin, huyết áp và bệnh tim nhiều hơn.

Các nhà khoa học tin rằng vitamin sẽ duy trì sự khỏe mạnh của hệ miễn dịch và bảo vệ các tế bào khỏi nguy hiểm - bao gồm cả tuyến tụy, nơi sản xuất insulin.

"Vậy nên, việc phòng ngừa thiếu vitamin D bằng cách tắm nắng hoặc uống vitamin bổ sung là một cách đơn giản và hiệu quả để kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng do tiểu đường", các nhà nghiên cứu cho biết.

Tuấn Anh

(Vietnam+)

0 nhận xét

Đăng nhận xét