Bệnh sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

Được đăng bởi Gia Đình & Sức Khỏe Thứ Hai, 30 tháng 5, 2011

Suy giảm trí nhớ, mất khả năng phán đoán, rối loạn định hướng và rối loạn nhận thức là những biểu hiện của bệnh sa sút trí tuệ, bệnh có thể gặp ở lứa tuổi trung niên hoặc sớm hơn do hậu quả của thiếu ôxy, chấn thương, nhiễm khuẩn, khối u và các bệnh thần kinh như Parkinson. Đây không chỉ là vấn đề của các thầy thuốc mà còn là vấn đề của toàn xã hội.

Bệnh suy giảm trí nhớ
SA SÚT TRÍ TUỆ - NỖI KHỔ CẦN ĐƯỢC CẢM THÔNG

Biểu hiện của sa sút trí tuệ khác nhau tùy theo từng bệnh nhưng triệu chứng chung của sa sút trí tuệ bao gồm các thay đổi về trí nhớ, trí tuệ, hành vi và nhân cách. Một số người già than phiền về chứng hay quên, suy nghĩ không rành mạch.
 
sa sút trí tuệ thường dẫn đến vệ sinh kém, sử dụng các trang thiết bị thiếu an toàn, nhầm lẫn trong chi tiêu và đi lang thang, hay lặp lại các câu hỏi. Rối loạn giấc ngủ ban đêm và các rối loạn hành vi gây khó khăn cho việc điều trị và săn sóc: kích động, kêu la ầm ĩ, chống đối khi tắm giặt và thay quần áo. Giải tỏa bản năng tình dục, đòi hỏi quan hệ tình dục với những người không phải vợ (chồng)... Biểu hiện bên ngoài của người bệnh có thể rất khác nhau, người sống một mình rất luộm thuộm, những người khác được chăm sóc nuôi dưỡng chu đáo. Người bệnh thường che giấu sự suy giảm nhận thức trong một thời gian dài, vì vậy nhiều người vẫn cho rằng người bị lú lẫn nhẹ vẫn có thể tự quản lý cuộc sống của mình.
 
Một triệu chứng khá phổ biến khác là rối loạn định hướng về thời gian, người bệnh thường cho sự nhầm lẫn về thời gian là do họ đã nghỉ hưu, do nghe nhìn kém và do cách biệt với xã hội, đôi khi họ không phân biệt được ngày đêm, sáng chiều, không biết thứ, ngày, tháng. Rối loạn định hướng về không gian ít bị bộc lộ nếu người bệnh vẫn sống ở một nơi cố định trong nhiều năm. Người bệnh có thể lo âu, kích động, rối loạn nặng cảm xúc và cơ thể nếu bị đòi hỏi vượt quá khả năng đáp ứng của người bệnh. Về sau kích động thường diễn ra vào buổi chiều tối và ban đêm. 5% số người bệnh sa sút trí tuệ có trầm cảm điển hình kèm theo, đặc biệt sa sút trí tuệ do bệnh mạch máu, bệnh Parkinson và các bệnh thần kinh khác.
 
Các biểu hiện trầm cảm
 
Thu mình khỏi các hoạt động xã hội, kích động, khóc lóc, mất ngủ, ăn không ngon miệng. Những người già bị lú lẫn, trầm cảm nhìn vẻ lo âu buồn phiền và có cảm giác bất hạnh. Về ngôn ngữ có các khó khăn trong chọn từ. Nội dung tư duy đơn giản, rời rạc và lặp đi lặp lại. Ở giai đoạn tiếp theo, người bệnh sa sút trí tuệ có các triệu chứng tư duy sai lệch, ảo giác và hoang tưởng. Khi đồ dùng để một chỗ không nhớ ra được, người bệnh thường cho rằng đã bị ăn cắp. Các lệch lạc tư duy đó thường ổn định lại khi đồ đạc đó đã được tìm thấy. Một số trường hợp khác, vợ (chồng) được coi là kẻ giả dạng, bố mẹ đã chết từ lâu được nghĩ là đang còn sống, những người hàng xóm bị tố cáo là nhòm ngó tài sản, đồ đạc của người bệnh. Các ảo giác có thể xuất hiện nhiều dạng song ảo thị là phổ biến nhất, thường ảo thị về trẻ con và các động vật. Các ảo thị kì lạ, sặc sỡ thường gợi ý đến mê sảng hoặc sa sút trí tuệ thể Lewybodies.
 
Theo suckhoe365

0 nhận xét

Đăng nhận xét