Thực phẩm tốt cho một trái tim khoẻ

Được đăng bởi Gia Đình & Sức Khỏe Thứ Bảy, 18 tháng 12, 2010

Để có một trái tim khỏe không phải là điều quá khó. Khoa học đã chứng minh, chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong phòng chống một số bệnh tim mạch như tăng huyết áp và bệnh mạch vành.

Thực phẩm tốt cho một trái tim khoẻ

Một chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ, ngũ cốc, ít muối, hạn chế cholesterol và thay thế các chất béo có hại bằng các chất béo có lợi như các axit béo chưa bão hòa trong dầu đậu nành sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe.

- Rau xanh nên được ưu tiên đầu bảng bởi trong rau chứa nhiều chất giúp bảo vệ hệ tim mạch như lycopen, chất chống oxi hóa, vitamin E, C và beta caroten... Các chất này có nhiều trong thực phẩm màu vàng, đỏ và các loại rau có lá màu xanh đậm. Chất bioflavonoid có trong nho đỏ, cam, ớt chuông, lá chè xanh... có tác dụng ngăn chặn các mảng bám động mạch.

Ngoài ra, các loại rau có màu xanh sậm cùng với cải xoăn, cải lá, bông cải... chứa một lượng cao vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mà nó có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh lý tim mạch. Nó cũng cung cấp lượng acid béo omega-3. Rau xanh cũng giàu acid folic, là một chất giúp giảm homocysteine (một acid amin). Nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao theo nồng độ homocysteine trong máu.

Các thực phẩm thân thiện với tim

  • Chất béo là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể, vì vậy, không thể loại bỏ chất béo khỏi thực đơn hàng ngày. Chất béo từ dầu đậu nành có tới 80% là các axit béo không no, omega 3, omega 6 giúp kiểm soát lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo khuyến nghị của Hội Tim Mạch Việt Nam, dầu đậu nành SIMPLY là một lựa chọn tốt cho việc bảo vệ sức khỏe tim mạch hiện nay.
  • Theo khuyến cáo của Hiệp hội tim mạch Mỹ, cá là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng phòng chống bệnh tim mạch.Chất đạm từ thịt nên được hạn chế ở mức 100g/ người/ngày và thay thế một phần bằng đạm thực vật như đậu, đỗ và đặc biệt là chất đạm từ các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cà mòi, cá trích...để giúp máu lưu thông tốt hơn.
  • Nên hạn chế chất bột đường tinh chế và thay bằng các loại gluxit phức hợp như lương thực, ngũ cốc, các loại hạt, trái cây. Ngoài ra, nên tránh các thức ăn nhiều cholesterol như óc, phủ tạng động vật. Không nên ăn nhiều hơn 6g muối/ người/ ngày và tránh dùng nhiều caffeine với người trung tuổi.

Như vậy, với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn sẽ không những có một trái tim khỏe mà còn tránh được những bệnh nguy hiểm khác. Để sống khỏe, sống vui, sống thọ, hãy chăm sóc trái tim mình từ những điều đơn giản nhất như việc tăng cường sử dụng các loại thực phẩm thân thiện với trái tim.

Theo Dân trí

    Theo các trung tâm nghiên cứu còn đánh giá được các 5 loại thức ăn có khả năng giúp cơ thể hỗ trợ phòng chống được một số bệnh tim mạch, nhờ vào một số hoạt chất có trong nó. Đó là, cây việt quất (blueberry), cá hồi, protein đậu nành, bột yến mạch (oatmeal, rau xanh.

0 nhận xét

Đăng nhận xét