Ngũ cốc làm giảm nguy cơ tăng huyết áp

Người đăng: Gia Đình & Sức Khỏe Thứ Tư, 3 tháng 11, 2010

Theo một nghiên cứu ở bang Maryland (Mỹ) cho thấy "Chế độ ăn giàu ngũ cốc không chỉ có tác dụng giảm huyết áp mà còn giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả".

Ngũ cốc làm giảm nguy cơ tăng huyết áp

TS. Kay M. Behall và các cộng sự từ Viện Nông nghiệp Hoa Kỳ, Beltsville, đã kiểm tra những ảnh hưởng của huýet áp từ chế độ ăn giàu ngũ cốc (gồm lúa mỳ, gạo cẩm, lúa mạch, gạo trắng...).

7 nam giới, 9 nữ giới có mức cholesterol ở mức trung bình đã được tham gia chương trình Kiểm soát chế độ ăn cho người có nguy cơ bị tim mạch trong 2 tuần.

Sau đó, họ được tham gia chươn trình Ăn kiêng với thực phẩm giàu ngũ cốc trong thời gian 5 tuần.

Huyết áp được đo mỗi tuần và cân nặng được kiểm tra hằng ngày, trước bữa ăn sáng. Kết quả cho thấy: huyết áp giảm đáng kể trong thời gian thực hiện chế độ ăn giàu ngũ cốc.

Theo báo cáo của nhóm bác sĩ Behall: Huyết áp giảm một cách đáng kể trong suốt chế độ ăn kiêng bằng ngũ cốc.

Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí " American Journal of Clinical Nutrition", những người phụ nữ trung niên sử dụng nhiều thực phẩm ngũ cốc có thể giảm trung bình 11% nguy cơ tăng huyết áp.

Bác sĩ Lu Wang và nhóm cộng sự thuộc trường Đại học Harvard (Boston, Massachusettes) đã tiến hành nghiên cứu trên 30.000 người phụ nữ nhằm đánh giá tác dụng của ngũ cốc với bệnh tăng huyết áp.

Sau 10 năm theo dõi những người phụ nữ trên, các nhà khoa học cho biết việc tiêu thụ các sản phẩm hoàn tòan bằng ngũ cốc giúp giúp giảm trung bình 11% nguy cơ bị tăng huyết áp.

Các sản phẩm ngũ cốc ( gạo, bánh mì, yến mạch,...) giúp phòng tránh nhồi máu cơ tim, đứt mạch máu não, đặc biệt giúp duy trì sự linh hoạt của các động mạch.

Theo các nhà nghiên cứu, chất xơ và khoáng có trong các sản phẩm ngũ cốc là yếu tố khiến các sản phẩm này trở thành nguồn thực phẩm số một trong việc phòng chống các bệnh tim mạch.

Theo Le Journal Santé

0 nhận xét

Đăng nhận xét