Bệnh ung thư đại tràng là gì?

Được đăng bởi Gia Đình & Sức Khỏe Thứ Bảy, 8 tháng 10, 2011

Ung thư đại tràng (ruột kết)! Thay đổi thóa quen ruột, bao gồm tiêu chảy và táo bón, chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân, đau quặn và nóng bụng, hay mệt mỏi, không giải thích được giảm cân…

d24ruot 10310 Bệnh ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng (ruột kết) là gì?

Ung thư ruột kết là ung thư ruột già hay còn gọi là ung thư đại tràng , phần dưới của hệ thống tiêu hóa. Ung thư trực tràng là ung thư của một vài cm cuối của ruột kết. Cùng nhau, chúng thường được gọi là ung thư đại trực tràng.

Hầu hết các trường hợp ung thư ruột kết được hình thành từ u nhỏ, các tế bào lành tính gọi là bướu thịt adenomatous. Qua thời gian một số trong những khối u trở thành ung thư ruột kết.

Bướu thịt có thể được hình thành nhỏ và ít các triệu chứng. Vì lý do này, các bác sĩ khuyên nên xét nghiệm thường xuyên để giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết bằng cách xác định khối u trước khi chúng trở thành ung thư ruột kết.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư ruột kết bao gồm:

  • Một sự thay đổi trong thói quen ruột, bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón hoặc thay đổi một trong sự nhất quán trong phân cho hơn một vài tuần.
  • Chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân.
  • Bụng khó chịu dai dẳng, chẳng hạn như đau quặn, nóng hoặc đau.
  • Một cảm giác rằng ruột không hoàn toàn trống rỗng.
  • Hay mệt mỏi.
  • Không giải thích được giảm cân.
  • Nhiều người có trải nghiệm ung thư ruột già không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh. Khi triệu chứng xuất hiện, nó sẽ có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước của ung thư và các vị trí trong ruột già.

Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng của ung thư ruột kết, chẳng hạn như máu trong phân hoặc thay đổi một thói quen dai dẳng trong ruột, hãy gặp bác sĩ.

Nói chuyện với bác sĩ về bắt đầu sàng lọc ung thư đại tràng. Hướng dẫn thường khuyên nên khám ung thư ruột già bắt đầu ở tuổi 50. Bác sĩ có thể khuyên nên thường xuyên hơn hoặc kiểm tra trước đó nếu có yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như là một lịch sử gia đình của bệnh.

Theo Dieutri.vn

 

Xem bài viết gốc: Bệnh ung thư đại tràng là gì?

Có thể bạn quan tâm:

 

0 nhận xét

Đăng nhận xét